Vảy Gà Phủ Địa Và Những Thông Tin Hữu Ích Mà Bạn Chưa Biết

Vảy gà phủ địa là là một trong những giống gà chọi hiếm, chúng không chỉ nhanh nhẹn mà còn có khả năng sử dụng cựa rất thành thạo. Cùng Yule tìm hiểu về vảy phủ địa qua những thông tin ngay dưới đây. 

Vảy gà phủ địa là gì?

Vảy phủ địa trải dài theo hướng nằm ngang ở mặt trước chân gà, vảy kéo dài từ hàng quách tới hàng nội và hay xuất hiện ở mu bàn chân giữa các ngón và cựa. Những con gà bình thường sẽ chỉ có từ 2-3 vảy tại vị trí này, tuy nhiên đối với với gà vảy phủ địa thì sẽ chỉ có 1 mà thôi.

Theo như kinh nghiệm từ người chơi đá gà lâu năm thì những con gà sở hữu vảy gà phủ địa thì thường là gà tốt. Nhất là những loại gà cựa thì càng có khả năng “chiến” mạnh, đôi khi chỉ cần 1 đường là đã có thể giải quyết trận đấu một cách nhanh gọn.

Loại này có thể lép vế trong cả trận đá gà nhưng nếu gõ được cựa vào đầu, vào mắt của đối phương thì sẽ lật ngược được tình thế. Do đó mà khi xem chân vảy gà chọi, nhiều cược thủ luôn muốn tìm được những chiến kê có vảy phủ địa. 

Vảy phủ địa bao gồm các loại nào?

Dưới đây là giới thiệu về một số loại vảy gà phủ địa phổ biến mà bạn có thể gặp phải. Cụ thể như sau: 

Vảy phủ địa thường

Những chiến kê này thường có 1-2 vảy gà phủ địa ở 1 chân hoặc cả 2 chân, chúng được xếp vào dạng ưu tú nhưng không phải là quá xuất sắc. Loại gà này cũng sở hữu đòn đá hay nhưng không quá vượt trội, vậy nên bạn cần xét thêm nhiều yếu tố khác trước khi quyết định mua.

Vảy phủ địa bao gồm các loại nào?
Vảy gà phủ địa bao gồm các loại nào?

Vảy tam tài phủ địa

Gà vảy tam tài phủ địa là loại gà mà chân của chúng có 3 hàng vảy phủ địa xếp liên tiếp lên nhau. Vảy tam tài khá là hiếm, đặc biệt là vảy gà tam phủ địa liên tiếp chính là một chiến kê đẳng cấp.

Vảy gà tứ quý phủ địa

Vảy gà tứ quý phủ địa là loại khá hiếm và không phải ai cũng có cơ hội chiêm ngưỡng loại vảy này. Nếu như gà có 4 vảy gà phủ địa liên tiếp thường được nhiều người đánh giá là “quái kê” với khả năng đá vượt trội. Chúng sẽ thường được ưu tiên lựa chọn đầu tiên so với đa số các loại vảy gà khác.

Gà 5 vảy phủ địa

Gà có 5 vảy phủ địa cũng là loại gà siêu hiếm khi gần như cả chục nghìn con thì mới xuất hiện được một con. Gà chọi sở hữu 5 vảy phủ địa liên tiếp chắc hẳn là một niềm ước ao và thích thú đối với nhiều người mê gà chọi.

Xem thêm: Giới thiệu gà serama là gì và những thông tin bạn cần biết

Cách nuôi gà có vảy phủ địa thành chiến kê

Những con gà sở hữu vảy gà phủ địa là gà hiếm, tuy nhiên nếu muốn khả năng chiến đấu tốt thì còn cần thêm nhiều yếu tố khác nữa. Nếu bạn đã sở hữu một chú gà có vảy phủ địa thì cần có chế độ chăm sóc, huấn luyện tốt là có thể biến chúng trở thành chiến kê bất khả chiến bại. 

Chuồng nuôi phải sạch sẽ

Không gian chuồng nuôi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng sức khỏe của gà vảy phủ địa. Do đó, anh em cần đảm bảo rằng chuồng nuôi gà luôn trong tình trạng thông thoáng, sạch sẽ, nhiệt độ vừa phải, mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. 

Cách nuôi gà vảy phủ địa thành chiến kê? 
Cách nuôi gà có vảy gà phủ địa thành chiến kê?

Ngoài ra, máng ăn, máng uống của gà cũng cần phải được vệ sinh và phun thuốc khử trùng thường xuyên để gà luôn khỏe mạnh. Bạn cũng cần chủ động tiêm phòng vắc xin cho chúng ngay từ khi còn nhỏ để tăng sức đề kháng cho chúng nhé.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Tùy vào từng giai đoạn khác nhau mà gà chiến sẽ cần một chế độ dinh dưỡng phù hợp để phát triển khỏe mạnh. Chẳng hạn, gà có vảy gà phủ địa từ 5 tháng tuổi trở xuống thì có thể ăn thỏa mái để phát triển toàn diện về thể hình.

Nhưng đến giai đoạn từ 7 tháng tuổi trở lên thì bạn cần phải xem xét và kiểm soát lại chế độ dinh dưỡng của gà. Chế độ dinh dưỡng cần lành mạnh, loại bỏ bớt những thức ăn như cám, ngô, ngũ cốc,… và bổ sung rau xanh, mồi tươi để tăng sức mạnh cơ bắp.

Cho đến giai đoạn gà trưởng thành tức là khoảng tầm 8 – 9 tháng tuổi thì anh em cần phải áp dụng thêm cả chế độ luyện tập đá gà. Cùng với đó là chế độ dinh dưỡng tốt để giảm mỡ tăng cơ, tăng sức mạnh chiến đấu.

Kết luận

Hi vọng rằng những thông tin trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vảy gà phủ địa. Chúc bạn sẽ nhanh chóng tìm kiếm và huấn luyện được một chiến kê có khả năng bách chiến bách thắng nhé. 

Xem thêm: Top 2 Cách Cắt Cựa Cho Gà Chọi Đơn Giản Và Dễ Thực Hiện

Leave a Comment